Barcelona chấp nhận ‘bán mình’ vì tương lai

0
0

Barcelona chấp nhận 'bán mình' vì tương lai

Bán linh hồn

Hôm qua chủ tịch Barcelona, ông Joan Laporta đã triệu tập một cuộc họp bất thường vào ngày 16/6 tới để yêu cầu các đối tác cho phép CLB này bán 49% cổ phần của công ty bán lẻ trực thuộc Barca và bán bản quyền truyền hình theo gói dài hạn. Ban lãnh đạo Barcelona tin tưởng động thái này sẽ giúp họ thu về 700 triệu euro, qua đó vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài từ thời Bartomeu đến nay.

Các cổ đông chính của Barcelona sẽ được Joan Laporta cung cấp thông tin chi tiết thương vụ này vào ngày 3/6. Sau đó, họ có thêm 13 ngày suy ngẫm trước khi bỏ phiếu quyết định tại cuộc họp bất thường vào ngày 16/6.

Joan Laporta và các cộng sự muốn bán 49% cổ phần Barca Licensing & Merchandising (BLM, mảng bán lẻ thương hiệu Barca), qua đó thu về khoảng 200 triệu euro. Bên cạnh đó, Barca cũng sẽ đồng ý chuyển nhượng 15% bản quyền truyền hình cho quỹ đầu tư CVC Capital Partners trong vòng 50 năm tới, đổi lại 500 triệu euro. Barca thậm chí muốn La Liga cho phép họ và các CLB khác bán lại tối đa 25% bản quyền truyền hình nhằm huy động nguồn tiền lớn hơn.

Đáng chú ý, Laporta và ban lãnh đạo của ông hiểu rõ ảnh hưởng tiêu cực của các thỏa thuận nói trên trong dài hạn. Tuy nhiên, họ không có lựa chọn nào khác để giải quyết các vấn đề tài chính hiện tại, đặc biệt khi thời điểm chốt sổ sách cho mùa giải mới là ngày 30/6 tới. Ban lãnh đạo Barca cần thống nhất phương án và huy động tiền mặt trước thời hạn này để đội bóng của họ hoạt động bình thường.

Barca là đội duy nhất tại La Liga có giới hạn chi tiêu âm (-144 triệu euro). Điều này đồng nghĩa họ sẽ không được phép đăng ký cầu thủ mới, ngay cả khi không mất phí chuyển nhượng. Barca đã rơi vào cảnh tương tự trong 2 kỳ chuyển nhượng gần đây và phải xoay sở rất khổ sở để đảm bảo lực lượng cho đội bóng.

Chủ tịch Joan Laporta đang cần ít nhất 700 triệu euro để giúp Barca vượt qua khủng hoảng

Hồi sinh bằng mọi giá

Khó khăn tài chính là lý do chính khiến Barca đẩy Frankie de Jong lên thị trường chuyển nhượng, bất chấp HLV Xavi và bản thân tiền vệ này đều muốn anh ở lại Camp Nou.

Trong bối cảnh đó, nếu kế hoạch “bán mình” của Laporta được thông qua, Barca không những giữ được De Jong mà còn có thể bổ sung hàng loạt ngôi sao đang chờ ký hợp đồng với họ, bao gồm hậu vệ Andreas Christensen của Chelsea và tiền vệ Franck Kessie của AC Milan. 

Ngoài ra, họ cũng có đủ sức mạnh để chiêu mộ Robert Lewandowski từ Bayern Munich. Giống như các thương vụ nói trên, điều duy nhất ngăn cản Barca giành Lewandowski ở thời điểm này là vấn đề tiền bạc. Ngoài khoản phí chuyển nhượng khoảng 30 đến 40 triệu euro, Barca cũng phải chi đậm cho tiền đạo người Ba Lan để đưa anh về Camp Nou.

Sự góp mặt của 3 ngôi sao này hứa hẹn cộng với việc De Jong ở lại sẽ giúp Barca hồi sinh thực sự. Hiện tại, lực lượng của đội bóng xứ Catalan đã tương đối mạnh, đặc biệt ở hàng công, nơi họ đã kịp bổ sung Aubameyang và Ferran Torres từ tháng 1.

Christensen, Kessie và Lewandowski sẽ bổ sung đúng vào 3 điểm yếu nhất của Barca ở các tuyến. Trong khi Christensen hứa hẹn thay thế Pique ở hàng thủ, Kessie sẽ mang lại sức mạnh cho tuyến giữa, còn Lewandowksi là lời đảm bảo cho khoảng 30 bàn thắng cả mùa, điều mà Barca không có sau khi Messi rời đi.

Bên cạnh đó, Barca cũng tích cực săn đón các cầu thủ tự do hoặc có mức giá chuyển nhượng rẻ trên thị trường, bao gồm 2 hậu vệ khác của Chelsea là Azpilicueta, Marcos Alonso. Nếu thành công, họ sẽ có đội hình đủ mạnh cho các mục tiêu mùa tới.

Laporta cảnh cáo chủ tịch La Liga

Tuần qua, chủ tịch La Liga, Javier Tebas khiến người Barca nóng mặt khi tuyên bố CLB này không đủ khả năng ký hợp đồng với Lewandowski. Trong chia sẻ mới nhất, Laporta tuyên bố ông sẽ gửi văn bản yêu cầu Javier Tebas không bình luận về việc Barca có thể ký hợp đồng với cầu thủ nào đó hay không. Laporta nhấn mạnh: “Ông ấy đang gây tổn hại các lợi ích của Barca”.

85. Theo các nguồn tin uy tín từ Tây Ban Nha, Barca đã đồng ý đàm phán với MU về việc chuyển nhượng Frankie de Jong. Barca mong muốn sẽ thu về 85 triệu euro từ tiền vệ người Hà Lan.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here