‘Tôi gặp khó vì muốn trở nên hoàn hảo’

0
0

Raul Garcia: 'Tôi gặp khó vì muốn trở nên  hoàn hảo'

Cựu tiền vệ của Atletico nói về giai đoạn cuối của sự nghiệp, về cuộc chạm trán với Atletico, sự khác biệt giữa hai đội bóng, sự thay đổi của Bilbao với HLV Marcelino, về kế hoạch tương lai…

– Phóng viên: Anh tự thấy mình đang ở giai đoạn nào của sự nghiệp?

– Raul Garcia: Tôi đã nói chuyện này nhiều lần rồi. Tôi không bao giờ xem mình là một cầu thủ dự bị. Tôi luôn nỗ lực hết sức để có thể có được một vị trí trong đội hình xuất phát. Tất nhiên nếu không được như thế, thì tôi sẽ lại tiếp tục nỗ lực nhiều hơn.

– So với hồi mới bắt đầu sự nghiệp thì anh đã thay đổi như thế nào?

– Bây giờ đến cả vị trí mà tôi đang chơi cũng không phải như trước. Mỗi mùa giải, tôi lại cố gắng thay đổi để thích nghi với các yêu cầu của HLV, với những gì mà đội bóng cần. Lúc này đây tôi đang cố gắng thích nghi với việc chơi cao hơn. Tất nhiên, tôi lúc nào cũng cố gắng hỗ trợ phòng ngự, và có thể đó là lý do khiến tôi đôi khi không còn giữ được sự thanh thoát khi tấn công. Nhưng như tôi đã nói, điều quan trọng nhất là luôn nỗ lực hết mình, còn việc được ra sân hay không là tùy vào HLV.

– Anh có thấy khó chịu khi phải ngồi dự bị nhiều không?

– Đương nhiên là có rồi. Khoảnh khắc mà tôi thấy không có vấn đề gì khi phải ngồi dự bị là khoảnh khắc tôi biết rằng mình không nên tiếp tục nữa. Tôi vẫn xem đó là một thách thức. Khi không được ra sân, tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn, cố gắng thể hiện tốt hơn. Tất nhiên, tôi có đủ kinh nghiệm để hiểu rằng đội bóng cần tất cả các cầu thủ, và lúc này anh đá chính thì sẽ có lúc khác anh ngồi dự bị. Điều quan trọng là chiến thắng cho Bilbao.

– Anh là người theo chủ nghĩa hoàn hảo?

– Tôi luôn cố gắng hướng tới sự hoàn hảo. Có nhiều trận tôi nghĩ mình đã chơi tốt, nhưng khi phân tích lại, tôi lại cảm thấy không hài lòng, bởi tôi muốn mọi chuyện phải hoàn hảo, muốn vươn tới vị trí mà không ai vươn tới được. Chính bởi cách suy nghĩ ấy mà tôi được như ngày hôm nay. Nhưng cũng bởi thế mà tôi nhiều khi tự đẩy mình vào những tình huống khó khăn.

Raul Garcia (giữa) đang cố gắng thay đổi để thích nghi ở Bilbao

– Đây có phải là thời điểm tốt nhất để đụng độ Atletico không?

– Tôi nghĩ sẽ là một sai lầm lớn nếu nghĩ rằng đội bóng mà chúng tôi chuẩn bị đối mặt đang có phong độ không tốt. Đừng quên Atletico chính là đương kim vô địch của La Liga.

– Nhưng rõ ràng là họ dễ tổn thương hơn so với mùa trước.

– Còn tùy góc nhìn của anh. Trong những năm gần đây, Atletico đã đạt tới trình độ rất cao, thế nên khi họ không còn thể hiện được trình độ đó nữa, thì anh sẽ nghĩ là họ đang chơi không tốt. Đúng là từ khi Simeone tới thì đây là thời điểm họ gặp nhiều khó khăn nhất, nhưng trong đội hình của họ luôn có rất nhiều cầu thủ mà bạn không bao giờ có thể xem thường.

– Anh từng chơi cho Atletico thì biết, ở đó họ có thể tìm kiếm giải pháp cho sự thiếu hụt đội hình trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng Bilbao thì luôn phải dựa vào lò đào tạo trẻ. Và những năm gần đây có vẻ đã thu được nhiều quả ngọt. Đánh giá của anh?

– Tôi biết rằng mọi người luôn phấn khích với các cầu thủ trẻ và đó là điều đúng đắn. Ở Bilbao, các cầu thủ trẻ phải luôn sẵn sàng bước lên để bù đắp vào những thiếu hụt trong đội hình ở những thời điểm nhất định. Nhưng tôi cũng tin rằng là mọi người cần phải kiên nhẫn. Bọn trẻ cần thời gian để trưởng thành. Những cựu binh như tôi luôn chào đón các cầu thủ trẻ và khát khao học hỏi của họ, nhưng chúng tôi cũng biết rằng theo thời gian áp lực sẽ càng tăng lên. Tôi luôn nói rằng năm đầu tiên chơi bóng đỉnh cao là dễ nhất bởi lúc đó chẳng ai đòi hỏi gì ở anh cả.

– Các cầu thủ trẻ có tôn trọng các cựu binh không?

– Tôi nghĩ là họ tôn trọng theo một cách khác. Không phải theo kiểu phân thứ bậc rõ ràng như trước, điều mà tôi cho là tích cực.

– Anh có lắng nghe các cầu thủ trẻ không?

– Ừm, đôi khi không, nhưng là vì họ đã sai (cười), và họ cũng đồng ý với tôi về điều đó. Tôi luôn nói với họ về những gì mà tôi đã trải qua, chứ không phải về những gì mà tôi cho là đúng.

– Anh còn đủ sức chơi bóng được bao lâu nữa?

– Chỉ có thời gian mới trả lời được. Với tôi, hai yếu tố quyết định là cảm giác hạnh phúc và cảm giác có ích, rồi sau đó là vấn đề thể lực, xem tôi có gặp phải chấn thương hay vấn đề gì ảnh hưởng tới khả năng chơi bóng hay không. Còn hiện tại, tôi cảm thấy được chơi bóng là một đặc ân, và tôi sẽ nỗ lực hết sức để tôn vinh nghề nghiệp của mình. Từ lúc còn rất trẻ, tôi đã nghĩ rằng bóng đá chính là một trách nhiệm. Tôi luôn nỗ lực hét mình trên sân tập, trân trọng quãng thời gian nghỉ ngơi, và làm những gì tốt nhất cho cơ thể.

– Bilbao đã sẵn sàng bước lên một vị thế mới?

– Chúng tôi đang cố gắng vì mục tiêu đó. Từ khi HLV Marcelino tới, đội đã tiến bộ rất nhiều. Trong tất cả các trận đấu, chúng tôi đã chứng minh được rằng chúng tôi chẳng ngán bất kỳ đối thủ nào.

– Anh nghĩ sau khi Siêu Cúp diễn ra ở Saudi Arabia?

– Tôi không cho đó là một lựa chọn hợp lý. Đây là Siêu Cúp Tây Ban Nha, và nó nên diễn ra ở Tây Ban Nha.

– Cám ơn anh vì cuộc trao đổi.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here