Xavi ngày càng cao tay

0
0

Xavi ngày càng cao tay

Trong chiến thắng 3-2 của Barcelona trước Levante hôm 11/4 vừa qua, 2/3 bàn thắng Barca ghi vào lưới đối thủ là sản phẩm của những cầu thủ được tung vào sân từ ghế dự bị (Pedri và De Jong). Trước đó, ở trận gặp Frankfurt tại Europa League, thế trận của Barcelona cũng thay đổi rõ rệt sau khi Xavi tung vào sân Frenkie de Jong và Ousmane Dembele. Chỉ 3 phút sau khi Xavi thay người, Barcelona đã có bàn thắng vào lưới Frankfurt.

Theo thống kê, những cầu thủ được Xavi tung vào sân từ ghế dự bị đã đóng góp tới 16 bàn thắng cho Barcelona trên mọi đấu trường mùa này. Nếu tính cả những đường kiến tạo thành bàn thì 29% số bàn thắng Barca ghi kể từ khi Xavi ngồi vào ghế HLV trưởng có dấu chân của ít nhất 1 cầu thủ được tung vào sân từ ghế dự bị.

Thay người từ lâu đã được nâng tầm lên thành một bộ môn nghệ thuật của giới HLV. Và Xavi – một người từng tạo ra ma thuật bằng đôi chân điệu nghệ của mình thời còn thi đấu – có vẻ như vẫn duy trì được năng lực tạo ra phép thuật trên cương vị HLV, thông qua khả năng thay người xuất chúng. 

“Nếu chúng tôi chỉ được thay 3 người, tôi sẽ cố gắng đảm bảo 3 cầu thủ vào sân sẽ tạo ra giá trị. Và nếu được thay 5 người thì càng tuyệt vời hơn. Tất cả những cầu thủ tôi đưa vào sân đều sẽ tạo ra đột biến”, Xavi nói sau chiến thắng trước Levante – trận đấu mà bàn thắng quyết định được ghi bởi một cầu thủ dự bị, chỉ 8 phút sau khi anh được tung vào sân. 

HLV Xavi đang có những quyết định thay người rất ấn tượng

Bên cạnh khả năng thay người quá tốt, Xavi còn ghi điểm nhờ khả năng tận dụng quá hoàn hảo những tân binh mà Barca mang về cho ông. Trong tay Xavi có tổng cộng 4 tân binh là Ferran Torres, Pierre-Emerick Aubameyang, Adama Traore và lão tướng Dani Alves. Nhóm này được Xavi sử dụng khá thường xuyên và họ đền đáp ông bằng việc đóng góp tới 18 bàn thắng và 13 kiến tạo thành bàn trên mọi đấu trường.

Trong nhóm này, Aubameyang ghi 10 bàn thắng và đóng góp 1 kiến tạo, còn cầu thủ thường xuyên chỉ ngồi dự bị ở Man City, Ferran Torres đóng góp 7 bàn thắng và 5 kiến tạo. 

Xavi đã từng bị đặt dấu hỏi về năng lực khi được đưa lên ghế HLV trưởng Barca. Vào thời điểm được bổ nhiệm, Xavi mới có 2 năm làm nghề ở tận Qatar. Rất nhiều người lo lắng chiếc áo HLV Barca quá rộng với Xavi. Tuy nhiên, cựu nhạc trưởng của Barca đang ngày càng chứng minh được khả năng thích ứng với  mọi cuộc chơi, bất kể là trên sân hay trên băng ghế huấn luyện. 

Barcelona nhiều ngòi nổ nhất La Liga

Dù không phải CLB ghi được nhiều bàn thắng nhất La Liga mùa này, nhưng Barcelona lại không có đối thủ trên phương diện số lượng cầu thủ đã ghi bàn. Barca đã có tới 22 cầu thủ khác nhau ghi bàn tại La Liga 2021/22, trong khi đó đội nhiều thứ nhì là Real chỉ có 16 cầu thủ ghi bàn. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here